แบ่งปันวิธีเก็บอาหาร ให้อยู่นานในช่วงกั ก ตัวอยู่บ้าน ทำไว้สบายใจกว่า

0
118

แบ่งปันวิธีเก็บอาหาร ให้อยู่นานในช่วงกั ก ตัวอยู่บ้าน ทำไว้สบายใจกว่า

เคยไหมคะที่พอซื้อของเข้าตู้เย็นมาแปป ก็ทำท่าจะเสีຍทิ้ง หรือกว่าจะลงมือปรุงอาหารได้ก็ต้องมานั่งรอให้น้ำแข็งจากเนื้อห มูละลายหมดซะก่อน แถมบางครั้งยังแห้งแข็งจ นหมดอร่อย เก็บ อาหารสด

ถ้าไม่อย า กเจอปัญหานี้ซ้ำ หล่ะก็ต้องลองมาดูแนะนำง่าย ที่จะทำให้ การเก็บรั กษ าอาหาร ในตู้เย็นของทุกคนเป็นเ รื่ อ งง่าย ได้วัตถุดิบสดอร่อยไว้ปรุงอาหารกันแบบสบาย เ ล ยค่ะ

สิ่งใดอยู่ในช่องฟรีส…สิ่งนั้นอยู่ชั่ วกัลปาวสาน

เริ่มทยอยทำอาหารปรุงสำเร็จ และเก็บอาหารสดตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว เพราะกลัวจะต้องเผชิญกับปัญหาสินค้าปรับขึ้นราคา ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก ไม่แพนิคเนอะ

แบ่งปันวิธีเก็บอาหาร ใส่รายละเอียดไว้ใต้รูปนะครัช

เนื้อสัตว์แบ่งใส่ถุงปริมาณต่อ 1 เสริฟ กดให้แบน เพื่อความเย็นจะได้เข้าถึงทุกอนู และสะดวกต่อการทำละลายด้วย

ขวดน้ำตั ดครึ่ง หล่อน้ำไว้ก้นขวดเล็กน้อย เอาผักใส่ลงไปแล้วครอบฝาปิดไว้ ไม่ให้ความเย็นโดนผักโดยตรง ผักจะได้ไม่เหี่ยวเฉา อยู่ได้นานขึ้น

ปลาเค็มชนิดต่าง ห่อด้วยกระดาษให้มิดชิดแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิทเพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ ถ้ามีเปลือกมะกรูดใส่ลงไปในกล่องด้วยก็ยิ่งดี เขียนวันที่กำกับไว้ด้วยก็ดีจะได้เลือกบริโภคของที่มาก่อน แบบระบบ first in first out

อาหารปรุงสำเร็จบางประเภทไม่ต้องใส่ฟรีส ก็แข็งตัวเป็นเจลลี่ได้ ใส่แ ค่ช่องชิลก็พอ อย่าลืมใส่วันที่การผลิตไว้ด้วย เพื่อระบบfirst in first out

แยกจัดหมวดห มู่อาหาร ติดป้ายเพื่อหยิบได้ง่าย เพราะการเปิดฝา ปิดฝาบ่อย ก็เ สี่ ย งแบคทีเรียลงสู่อาหาร

แบ่งเนื้อสัตว์เป็นต่อ 1 เสริฟ กดให้แบน เพื่อความเย็นกระจายทั่วถึง และไม่กินพื้นที่จัดเก็บ ถ้ามีเครื่องซีลก้อซีล ถ้าไม่มีก็ใช้หนังย างรัด เพื่อไม่ให้น้ำไหลเลอะเทอะ

เนื้อแดดเดียวแบ่งเป็นต่อ 1 เสริฟ ถ้าเนื้อเป็นแบบตากไม่แห้งมากแนะนำต้องแช่ฟรีส แต่ถ้าตากจ นแห้งสนิทแช่แ ค่ช่องชิลด์ก็ได้

ห มูหรือเนื้อแดดเดียวที่ขายตามท้องตลาดราคาค่อนข้างสูง ถ้าซื้อเนื้อห มูหรือเนื้อวัวมาตากแดดเอง ปรุงรสแบบที่ชอบ ได้ปริมาณมาก และราคาที่ถูกกว่าด้วย

ใบกะเพราลวกแล้วน็อคน้ำแข็งทันที บีบน้ำออก เก็บไว้ใช้ได้เป็นปี

ชะอม Iด็ดก้านแล้วใส่ถุงปริมาณต่อ1 เสริฟ ปิดถุงให้สนิทและใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิดเพื่อไม่ให้มีกลิ่นแรงในตู้เย็น แช่ฟรีสได้เ ล ย นำออกมาใช้ได้กลิ่นและรสที่เหมือนเดิม

 

Facebook Comments